Tin tức

GIẢI ĐÁP VỀ PYTHON TRONG QUẢN TRỊ HỆ THỐNG

GIẢI ĐÁP VỀ PYTHON TRONG QUẢN TRỊ HỆ THỐNG

16/10/2020 15:51

1. Ngôn ngữ Python là gì?

 

Ngôn ngữ Python - bkacad

Python là ngôn ngữ lập trình lập trình kịch bản (scripting language), cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Nó dễ dàng để tìm hiểu và đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình. Python hoàn toàn tạo kiểu động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đối với lập trình hướng đối tượng. Cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn vì sự rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

 

2. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python cho vấn đề quản trị hệ thống

Hiện nay, Ở mức độ doanh nghiệp hay người dùng cá nhân đều tồn tại song song 2 nền tảng hệ điều hành là : mã nguồn đóng (Windows)mã nguồn mở (Linux). Theo xu thế chung hay độ tin cậy, nền tảng Windows và Linux đang được sử dụng rộng rãi trong cộng động vì những lợi ích không nhỏ từ chúng mang lại.

Tuy vậy, rào cản  duy nhất mang lại cho người dùng là sợ khác biệt giữa 2 nền tảng hệ điều hành nói trên. Khi các doanh nghiệp luôn đỏi hỏi người quản trị hay người dùng có những kiến thức song song để vận hành trơn các tài nguyên hệ thống. Thì làm sao để đồng nhất chúng 1 cách dễ dàng hơn? Từ đó, vừa để loại bó đi tính phức tạp vừa không cần sử dụng quá nhiều cách vận hành riêng của 2 nền tảng, 1 ngôn ngữ chung đã ra đời, đó là Python.

Chỉ cần với 1 ngôn ngữ chung duy nhất là Python, bạn có thể quản trị song song các dịch vụ chung quan trong đa nền tảng, cụ thể ở đây là 2 môi trường trên hệ điều hành Windows và Linux.

Python có rất nhiều ưu điểm:

 • Đơn giản: Cú pháp đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.
 • Tốc độ: Python có tốc độ xử lý nhanh hơn so với ngôn ngữ PHP.
 • Tương tác: Chế độ tương tác cho phép người lập trình thử nghiệm tương tác sửa lỗi của các đoạn mã.
 • Chất lượng:Thư viện có tiêu chuẩn cao, Python có khối cơ sở dữ liệu khá lớn nhằm cung cấp giao diện cho tất cả các CSDL thương mại lớn.
 • Thuận tiện: Python được biên dịch và chạy trên tất cả các nền tảng lớn hiện nay.
 • Mở rộng: Với tính năng này, Python cho phép người lập trình có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ nhằm tối đa hiệu quả có thể đạt được trong công việc.

 

Python trong quản trị hệ thống BKACAD

 

3. Những dịch vụ quan trọng nào có thể  được xử lý chung bằng Python?

Ngoài vấn đề vận hành hệ điều hành bằng chung 1 ngôn ngữ, người quản trị quan tâm nhiều đến cách quản lý  dịch vụ trong môi trường doanh nghiệp. Vậy các dịch vụ ở đây là gì?

 • Powershell - Windows:

Đây là một ứng dụng điều khiển môi trường Windows nổi tiếng. Bạn đang băn khoăn với những kiến thức ít ỏi của mình khó có thể vận hành trơn tru được nó? Hãy yên tâm, vì giờ chỉ với đúng 1 ngôn ngữ duy nhất là Python, bạn hoàn toàn làm chủ được nó. Hơn nữa,theo xu thế hội nhập và là ngôn ngữ chung nên bạn có thể kết hợp đồng bộ công cụ Powershell để quản lý các ứng dụng trên  Linux khác. Điều trước đây rất khó làm được nếu chưa sử dụng Python.

 • Active Directory Domain Controller (Windows Server) và LDAP (Linux-Centos Server)

Với Python, bạn hoàn toàn có thể sử dụng quản lý chung 2 dịch vụ quan trong nói trên:

Dịch vụ thư mục(Directory Service):Là một dạng CSDL đặc biệt,có tính mô tả cao, được thiết kế để tối ưu hóa cho việc tìm kiếm,đọc và duyệt dữ liệu. Các dịch vụ thư mục:

-ActiveDirectory(Microsoft)

-eDirectory (Novell)

-Red HatDirectoryServer

-ApacheDS

-OpenLDAP.

 

LDAP-Lightweight Directory Access Protocol: là một giao thứcứng dụng dùng để truy cập các dịch vụ thưmục,được thiế tkế và hoạt động trên giao thứcTCP/IPdựatrên X-500 (DAP).

Thư mục(Directory):là nơi dùng để chứa danh sách thông tin về các đối tượng,được sắp xếp một cách chi tiết cho phép thực hiện các thao tác truy xuất thông tin nhanh chóng.

 • Viết các đoạn File kịch bản (Script) để điều khiển chung 2 nền tảng hệ điều hành.
 • Các dịnh vụ quan trọng khác như SSH,DNS,DHCP ….

Vẫn chỉ với 1 ngôn ngữ chung duy nhất, các bạn hoàn toàn có thể vận hành được các dịch quan trọng trên cũng cả 2 nền tảng mà không lo lắng về khoảng cách khác biệt giữa 2 hệ điều hành. Một số dịch vụ nói đến ở đây như các công cụ quản trị từ xa SSH, Dịch vụ quản lý tên miền DNS hay dịch vụ cấp phát điaả chỉ IP động DHCP ….

4 . Bạn có được những gì sau khóa học Quản trị hệ thống với ngôn ngữ Python?

Khóa học Python System Administration là chương trình đào tạo quản trị viên hệ thống kết hợp với ngôn ngữ Python dựa trên nền tảng Hệ Điều Hành máy chủ mới nhất của Microsoft – Windows Server 2016-2019 và Linux. Sau khi kết thúc khóa học, học viên có thể triển khai, quản trị  các công cụ và dịch vụ trên 2 hệ điều hành kết hợp hợp với ngôn ngữ Python. Các chú ý về khóa học:

 • Kiến thức quản trị kết hợp windows server – Linux trong doanh nghiệp
 • Có kiên thức từ cơ bản đến nâng cao về ngôn ngữ Python
 • Quản trị đa nền tảng chỉ với 1 ngôn ngữ chung là Python.
 • Triển khai các dịch vụ quan trọng kết hợp với python như : Active directory domain services, LDAP, DNS,DHCP,SSH…
 • Tạo và triển các file kịch bản (script) tự động cho nhiều dịch vụ trên cả 2 môi trường hệ điều hành.

5. Xu hướng tương lai của Ngôn ngữ Python trong nền phát triển CNTT thời gian sắp tới

Python có tính năng gì nổi bật mà nó có thể quật ngã những ngôn ngữ lập trình khác?

 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học: Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Phù hợp cho các bạn mới làm quen với lập trình.
 • Miễn phí, mã nguồn mở: Chúng ta có thể tự do sử dụng Python, thậm chí là dùng cho mục đích thương mại. Vì là mã nguồn mở, chúng ta không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. Đặc biệt, Python có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật.
 • Hướng đối tượng: Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, chúng ta có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng.
 • Thư viện tiêu chuẩn lớn: Python đi kèm với một thư viện tiêu chuẩn khổng lồ. Thư viện bao gồm nhiều hàm được viết sẵn, điều này giúp cho công việc lập trình của chúng ta trở nên dễ thở hơn rất nhiều.
 • Ngôn ngữ đa nền tảng: Python có thể chạy trơn tru trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Ubuntu, v.v. vì vậy có thể hiểu rằng đây là ngôn ngữ di động. Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta đã viết mã cho nền tảng Windows, chúng ta cũng có thể chạy nó trên nền tảng Mac. Sẽ không cần phải thay đổi mã để chạy nó trên bất kỳ nền tảng nào khác.
 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp: Với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau có sẵn, Python đã vượt xa các ngôn ngữ khác. Cơ hội nghề nghiệp liên quan đến Python cũng tăng lên đáng kể khi mức độ phổ biến của nó đã tăng 40%. Nhiều doanh nghiệp CNTT đang tìm kiếm nhiều ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng về ngôn ngữ lập trình Python. Điều này đã minh họa phạm vi nghề nghiệp tốt hơn cho các lập trình viên Python trong tương lai gần. Dữ liệu trên Stack Overflow đã chỉ ra rằng Python là thẻ được truy cập nhiều nhất ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Một trong những lý do chính cho một cơ hội nghề nghiệp tốt là sự kết hợp giữa ngôn ngữ Python và Khoa học dữ liệu.

 

Vậy, Python sẽ như thế nào trong tương lai?

Trước bối cảnh thế giới đang biến chuyển từng ngày trong thời đại kỹ thuật số, khi mà Machine Learning đang rất phát triển. Việc phân tích dữ liệu và phân tích cú pháp cần thiết cho việc học máy đều thực hiện tốt với Python và các thư viện của nó thì Python lại càng đóng vai trò quan trọng. Và các chuyên gia dự đoán rằng trong tương lai Python sẽ trở thành ngôn ngữ phổ biết nhất và là ngôn ngữ của giáo dục bởi tính đơn giản và dễ đọc của nó.

6. Tạm kết

Với những lợi ích nói trên và theo dòng chảy hội nhập CNTT, bạn có thể chọn cho mình 1 phương án để đảm bảo lợi ích chung của doanh nghiệp hay từ chính cá nhân mình. Khóa học Python for System, sẽ giúp bạn am hiểu và phát triển được những kỹ năng quản trị hệ thống mà không quan tâm nhiều đến sự khác biết giữa các nền tảng hệ điều hành nói trên.

Tìm hiểu thêm khóa học Quản trị Hệ thống với Ngôn ngữ Python tại BKACAD : https://bit.ly/2Hn1Ji9

tìm hiểu thêm khóa học cntt tại bkacad

 

 

---------------------------------------------

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BKACAD

Học viện đào tạo chuẩn Quốc tế - Cam kết hỗ trợ việc làm sau khoá học.

Quản trị Mạng - Quản trị hệ thống - Lập trình viên - Chuyên gia Bảo mật...

Website: http://www.bkacad.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Bkacad/

Tel: 0243 868 4321

Add: P214, Nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, HN