Tin tức

6 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA KỸ SƯ PHẦN MỀM (SOFTWARE ENGINEER) VÀ LẬP TRÌNH VIÊN (PROGRAMMER)

6 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA KỸ SƯ PHẦN MỀM (SOFTWARE ENGINEER) VÀ LẬP TRÌNH VIÊN (PROGRAMMER)

04/05/2021 17:06

Các nhà tuyển dụng luôn săn lùng các ứng viên có tiềm năng. Với tỷ lệ thất nghiệp 1,3% trong ngành, họ vẫn có ý định tuyển dụng và giữ chân những ứng viên xứng đáng.

Nhiều bạn theo học công nghệ thông tin vẫn còn đang mơ hồ về hai khái niệm này bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn sự khác nhau căn bản giữa hai nghề này.

 

LẬP TRÌNH VIÊN (programmer) 

 

Một lập trình viên máy tính thường được gọi là đơn giản là một lập trình viên. Họ là những nhà thầu phần mềm phát triển các loại phần mềm và chương trình khác nhau. Họ cũng chịu trách nhiệm làm theo hướng dẫn của các kỹ sư phần mềm. Đôi khi họ cũng có thể được gọi là nhà phát triển hoặc lập trình viên vì nhiệm vụ chính của họ là viết, đánh giá và chỉnh sửa các dòng mã.

 

 

Chuyên ngành: Các lập trình viên tập trung vào một thành phần tại một thời điểm và tham gia vào một giai đoạn duy nhất của vòng đời phát triển. Lập trình viên phải có khả năng viết mã và xác định / sửa lỗi. Đây là lý do tại sao họ chỉ chuyên về một vài ngôn ngữ lập trình cụ thể.

Chuyên môn: Xu hướng đào tạo lập trình đang ngày càng phát triển khiến cho mọi người đều dễ dang tiếp cận đến việc học lập trình. Ngành công nghiệp này cung cấp nhiều ý nghĩa để trải nghiệm hơn kiến ​​thức; do đó, một lập trình viên có kinh nghiệm có khả năng chiếm thế thượng phong. Cùng với đó, một lập trình viên có kiến thức chắc và kỹ năng code chắc cũng mang đến một lợi thế nhất định.

Thuật toán: Lập trình viên làm việc độc lập và xây dựng khối hệ thống theo khối. Một lập trình viên sở hữu các kỹ năng kỹ thuật mạnh mẽ và khả năng thiết kế và hiểu các thuật toán được xem là ứng cử viên phù hợp nhất.

Cuối cùng, lập trình viên chịu trách nhiệm tuân theo các hướng dẫn về framework và mã hóa được cung cấp bởi kỹ sư phần mềm.

 

KỸ SƯ PHẦN MỀM (Software Engineer)

 

Kỹ sư phần mềm thường được gọi là nhà phát triển, nhưng là một người mới học lập trình, bạn cần biết sự khác biệt giữa nhà phát triển và kỹ sư. Không có nghi ngờ rằng vai trò của họ chồng chéo, và thật khó để một giáo dân hiểu được sự khác biệt. Tuy nhiên, có những tính năng chính và quy trình đào tạo chính thức làm cho chúng khác biệt.

 

 

Trình độ chuyên môn: Điều quan trọng về mặt pháp lý là phải có bằng kỹ sư để xin việc kỹ sư ở một vài quốc gia. Một nền tảng kỹ thuật cung cấp cho các ứng viên một nền tảng vững chắc cần thiết cho vai trò của một kỹ sư phần mềm. Chuyên môn của họ về phương pháp khoa học và toán học tiên tiến đảm bảo một vòng đời phát triển độc đáo.

Lãnh đạo: Bức tranh lớn hơn được thiết kế bởi các kỹ sư phần mềm. Họ có thể đánh giá nhu cầu của công ty và kết hợp chúng với nhu cầu của người dùng. Kiến thức và kinh nghiệm của họ giúp họ khái niệm hóa một giải pháp có phương pháp và có hệ thống. Một kỹ sư giỏi cần có một nền tảng vững chắc về nền tảng lập trình để hướng dẫn các lập trình viên đi đúng hướng.

Lộ trình: Các kỹ sư phần mềm nổi tiếng là kiến ​​trúc sư phần mềm, vì họ xây dựng các hướng dẫn, kế hoạch chi tiết của khung phần mềm. Các thiết kế này sau đó được chuyển đến các lập trình viên sau đó mã hóa chúng để máy tính có thể đọc chúng một cách chính xác.

Giải pháp tối ưu: Các kỹ sư phần mềm làm việc theo nhóm và bỏ qua quy trình phát triển phần mềm. Họ tạo ra một hệ thống ổn định bằng cách thực hiện một giải pháp tối ưu. Một kỹ sư cũng được cho là chạy các bài kiểm tra thường xuyên và bảo trì phần mềm. Duy trì chất lượng và sự ổn định của hệ thống là công việc cuối cùng của họ. Nếu một lỗi xâm nhập vào một hệ thống, họ hỏi các lập trình viên về tác động của nó đối với hệ thống và các hành động cần thiết để loại bỏ nó.

Kỹ sư phần mềm vs Lập trình viên khác nhau như thế nào?

 

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng chung về vai trò của một kỹ sư và lập trình viên, bước tiếp theo là học cách phân biệt chúng dựa trên cách họ làm việc. Nếu bạn có ý định tuyển dụng một cách thông minh, thì việc hiểu được sự khác biệt giữa cách lập trình viên và kỹ sư phần mềm làm việc là điều bắt buộc.

 

 

Dưới đây là sáu khía cạnh chính có thể giúp bạn phân biệt giữa lập trình viên và kỹ sư phần mềm:

1. Kỹ năng

Một kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức chuyên sâu về toán học và lập trình nâng cao. Họ có một chỉ huy mạnh mẽ của lĩnh vực kỹ thuật. Mặt khác, một lập trình viên có kiến ​​thức chi tiết bằng một vài ngôn ngữ lập trình. Các lập trình viên cũng sở hữu kỹ năng viết và đọc các thuật toán.

2. Trình độ

Một kỹ sư phần mềm có bằng kỹ sư và cũng được đào tạo chính thức trong cùng lĩnh vực. Một lập trình viên có bằng cử nhân Khoa học máy tính.

Trong một số trường hợp, một cá nhân có bằng cấp liên kết và kinh nghiệm chất lượng cũng được tuyển dụng cho bài đăng của một lập trình viên.

3. Trách nhiệm chung

Kiến trúc sư phần mềm (như kỹ sư phần mềm đôi khi được đề cập) đánh giá nhu cầu của công ty. Họ kết hợp nhu cầu của công ty / khách hàng với nhu cầu của người dùng và khái niệm hóa một hệ thống phần mềm dựa trên họ. Họ cũng chạy một số kiểm thử để duy trì hệ thống.

Ngược lại, một nhà thầu phần mềm là một lập trình viên chuyển đổi các hướng dẫn của kỹ sư thành các dòng mã, được hiểu và theo sau bởi máy tính. Đôi khi, các lập trình viên có trách nhiệm xác định và sửa lỗi.

4. Vai trò trong vòng đời phát triển

Một kỹ sư phần mềm bắt đầu công việc của họ khi bắt đầu một dự án cụ thể, xem xét toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm, bao gồm cả bảo trì.

Một lập trình viên là một phần của chỉ một giai đoạn của chu trình phát triển và không nằm trong toàn bộ quá trình.

5. Cách tiếp cận phát triển

Một kỹ sư phần mềm có khả năng cung cấp các giải pháp tối ưu cho dự án dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm kỹ thuật của họ. Họ có thể cung cấp các phân tích chất lượng dựa trên chức năng của hệ thống và duy trì sự phụ thuộc lẫn tính ổn định của dự án.

Một lập trình viên chỉ làm việc trên một thành phần tại một thời điểm, vì trọng tâm chính của họ là các chương trình riêng lẻ. Họ cũng quan tâm đến sự xuất hiện trực quan và chức năng của thành phần cụ thể đó.

6. Làm việc năng động

Một lập trình viên làm việc độc lập, nhưng nhận được đầu vào từ nhiều kỹ sư.

Một kỹ sư phần mềm làm việc trong một nhóm các kỹ sư và cung cấp đầu vào cho các lập trình viên.

Biết vị trí mình cần làm

 

Thông thường khi mới vào bạn sẽ trở thành một lập trình viên, sau đó nhiều năm với kinh nghiệm đầy mình và lượng kiến thức tương đối ổn, Bạn sẽ có thể trở thành kỹ sư phần mềm. Xét về lương thưởng chắc chắn kỹ sư phần mềm có lương trung bình cao hơn, nhưng mức lương càng cao trách nhiệm càng cao.

Chuẩn bị sẵn cho mình kiến thức lập trình ngay tại BKACAD bạn nhé !

Tìm hiểu các khóa học Lập trình:

 

---------------------------------------------

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BKACAD

Học viện đào tạo chuẩn Quốc tế - Cam kết hỗ trợ việc làm sau khoá học.

Quản trị Mạng - Quản trị hệ thống - Lập trình viên - Chuyên gia Bảo mật.

Website: http://www.bkacad.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Bkacad/

Hotline: 036.779.1116

Tel: 0243 868 4321

Add: P214, Nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, HN