Tin tức

10 CUỐN SÁCH KỸ SƯ PHẦN MỀM KHÔNG NÊN BỎ QUA

10 CUỐN SÁCH KỸ SƯ PHẦN MỀM KHÔNG NÊN BỎ QUA

25/02/2021 15:02

Bài viết này sẽ gợi ý những cuốn sách hữu dụng dành cho những ai muốn đi sâu hơn về lập trình, được tổng hợp từ nhiều chuyên gia trong ngành. Tuy nhiên, ngoài những cuốn sách này cũng có rất nhiều tài liệu bổ ích khác để tham khảo nếu như bạn thực sự muốn trở thành kỹ sư phần mềm.

Và tuy rằng việc đọc sách giúp con người phát triển được kỹ năng, học được các phương pháp hiệu quả, và hiểu được các kiến thức cơ bản, ta cũng không thể bỏ qua việc thực hành và xây dựng các sản phẩm độc lập. Vì vậy, đừng ngần ngại thực hành sau khi đọc.

Dưới đây là 10 cuốn sách đáng đọc về lập trình:

1. Code Complete, tác giả Steve McConnell

Đây là một tuyệt tác giúp đưa kỹ năng lập trình phần mềm của bạn lên một tầm cao mới. Cuốn sách này có lối viết chặt chẽ và nội dung bao hàm nhiều chủ đề, giúp mở ra những ranh giới mới cho người đọc.

Cụ thể, cuốn sách giới thiệu về các kỹ thuật và phương pháp liên quan tới thiết kế code, quy trình, và chất lượng. Mọi nhà phát triển đều nên đọc cuốn sách này ít nhất một lần – tuy nhiên, đây lại không phải là một cuối sách phù hợp cho những người mới bắt đầu, hoặc mới biết cơ bản về lập trình.

2. Cracking the Coding Interview, tác giả Gayle Laakmann McDowell

Nếu bạn đang có dự định tìm kiếm một công việc mới và sắp sửa phải tham gia phỏng vấn, thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Cụ thể, cuốn sách sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn ở các công ty công nghệ hàng đầu, với nhiều chủ đề như kí hiệu O lớn (big O notation), cấu trúc dữ liệu, thuật toán, lập trình động, lập trình thiên vật thể (object-oriented programming)…

Tác giả của cuốn sách cũng chia sẻ về các trải nghiệm phỏng vấn của mình tại những công ty như Microsoft, Apple, và Google.

3. Algorithms, tác giả Robert Sedgewick & Kevin Wayne

Rốt cuộc thì thuật toán là gì? Thông thường, ta chỉ hiểu về nó qua một định nghĩa kiểu như: “Thuật toán là một bộ các chỉ dẫn cho một tác vụ cụ thể.” Nhiều nhà phát triển có thể làm việc suốt hàng tháng, trải qua rất nhiều dự án, mà vẫn không hiểu gì về các thuật toán và cấu trúc dữ liệu thông thường nhất. Nhiều người thì nghĩ rằng, họ chẳng cần đến chúng. Tuy nhiên, hiểu biết về các thuật toán nâng cao sẽ không chỉ giúp bạn viết ra được các code gọn hơn, mà còn thực hiện được các tác vụ khó hơn, và trả lời được nhiều câu hỏi phỏng vấn hơn.

4. The Self-Taught Programmer, tác giả Cory Althoff

Đây là một trong những cuốn sách hay nhất về phát triển kỹ năng code ở hiện tại. Cuốn sách này giới thiệu ngắn gọn về mọi khía cạnh của code – thông qua 5 phần được chia thành 27 chương. Thông qua cuốn sách này, ta sẽ hiểu được mọi khái niệm cơ bản trong lập trình (như loop, string, module, file…), lập trình thiên vật thể (Object-Oriented Programming), và BASH. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được một số hướng dẫn cơ bản cho lần phỏng vấn lập trình đầu tiên.

Cuốn sách này rất thích hợp cho các nhà phát triển tự học nói riêng, và mọi lập trình viên khác nói chung.

 

 

5. Coders at Work, tác giả Peter Seibel

Cuốn sách này là tổng hợp phỏng vấn về 15 nhà phát triển xuất sắc. Trong đó, họ đã thảo luận về cuộc sống đời thường của mình, cũng như các thử thách mà họ gặp phải trong công việc kỹ sư phần mềm. Qua cuốn sách, người đọc sẽ học được rất nhiều từ kinh nghiệm của những người đi trước, đồng thời hiểu thêm về các chủ đề như phát triển phần mềm, các kỹ thuật debug, và các ngôn ngữ lập trình.

6. Clean Code, tác giả Robert C. Martin

Đây là một cuốn sách chia sẻ về các phương thức lập trình hiệu quả nhất, và vì vậy vô cùng thích hợp cho những ai hay viết code. Với Clean Code, người đọc sẽ viết được code tốt hơn trong mọi ngôn ngữ lập tình mà họ mong muốn. Clean Code chủ yếu tập trung vào Java, song các khái niệm và lời khuyên trong cuốn sách hoàn toàn có thể được áp dụng cho các ngôn ngữ lập trình thiên vật thể khác.

7. The Pragmatic Programmer, tác giả David Thomas & Andrew Hunt

Nếu bạn là người mới bắt đầu trong lĩnh vực phát triển phần mềm – thì bạn phải đọc cuốn sách này. Đây là một bộ công cụ, giúp trang bị cho người đọc những vũ khí cần thiết để tạo nên những dòng code hiệu quả với tính ứng dụng cao.

Cuốn sách này được rất nhiều người trong giới khuyến khích nên đọc.

8. The Clean Coder, tác giả Robert Martin

Chỉ cần nhìn vào mục lục là ta đã có thể nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong cuốn sách này. Cụ thể, nó đã bao hàm mọi khía cạnh của lập trình phần mềm, từ code tới các kỹ năng mềm như đàm phán, quản lý thời gian, ước lượng, hợp tác…

Thông qua cuốn sách, bạn sẽ không chỉ trở thành một nhà phát triển phần mềm tốt hơn, mà còn có thể trở thành một kỹ sư phần mềm, một nhà kinh doanh, và một đồng đội tốt hơn.

 

 

9. Rework, tác giả Jason Fried & David Heinemeier Hansson

Đây là một cuốn sách thuộc danh sách bán chạy hàng đầu của New York Times – với chủ đề chủ yếu là về kinh doanh. Tuy nhiên, nó lại rất hữu dụng cho các nhà phát triển với tham vọng tự thành lập công ty của chính mình.

Vì vậy, nếu bạn tự tin rằng mình đã có một ý tưởng triệu đô, thì hãy đọc cuốn sách này kết hợp cùng những sách nói trên để có thể xây dựng được bất cứ sản phẩm nào mà bạn mong muốn!

10. Hooked: How to Build Habit-Forming Products, tác giả Nir Eyal

Một nhà phát triển phần mềm cũng nên có những kiến thức nhất định về thiết kể và trải nghiệm người dùng, bởi lẽ chúng sẽ giúp đẩy mạnh hiệu suất làm việc, đặc biệt là khi phải hợp tác với các nhà thiết kế và chuyên gia UX trong quá trình xây dựng sản phẩm. Và cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những tri thức đó.

Theo The Next Web

 

Tham khảo các khóa học Lập trình tại BKACAD: https://www.bkacad.edu.vn/khoa-hoc-lap-trinh-quoc-te-cco64.html

 

 

 

---------------------------------------------

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BKACAD

Học viện đào tạo chuẩn Quốc tế - Cam kết hỗ trợ việc làm sau khoá học.

Quản trị Mạng - Quản trị hệ thống - Lập trình viên - Chuyên gia Bảo mật

Website: http://www.bkacad.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Bkacad/

Tel: 0243 868 4321

Add: P214, Nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, HN