Tin Tức  >  Tin tức hệ chứng chỉ quốc tế

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA QUẢN TRỊ MẠNG QUỐC TẾ - CẦN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

08:09 | 18/08/2017

Trong giới công nghệ thông tin, nghề Quản trị mạng là một nghề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy Quản trị mạng là gì, đặc thù của nghề này ra sao? Và để trở thành chuyên gia Quản trị mạng quốc tế, chúng ta cần bắt đầu từ đâu?


Nếu chỉ nói Quản trị mạng (Network Administrator) thì đây là một khái niệm rất chung chung, cứ đúng theo định nghĩa về Quản trị mạng thì người Quản trị viên là người phải “biết mọi thứ”, từ việc thiết kế mạng LAN-WAN đến việc cấu hình, điều chỉnh chức năng hoạt động của một hệ thống mạng, vận hành, giải quyết sự cố, bảo mật và nhiều các công việc liên quan khác.

Định hướng phát triển nghề Quản trị mạng tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của các ngành nghề khác nhau, thì các doanh nghiệp mọc lên càng nhiều, do đó, vai trò của ngành quản trị mạng lại càng lớn. Công việc của mỗi chuyên viên Quản trị viên do đó sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Ở những doanh nghiệp lớn như các ngân hàng, công ty bảo hiểm, hàng không, viễn thông hay công ty thương mại điện tử thì hầu hết sẽ có một phòng Quản trị mạng với vài chục, thậm chí là vài trăm nhân viên, công việc của Quản trị viên sẽ liên quan đến băng thông, bảo mật mạng, quản lý máy chủ. Các công ty quy mô vừa cần 4-5 người, nhìn chung sẽ làm các công việc phát sinh như hỗ trợ người dùng, đề xuất mua sắm thiết bị, đi dây và cài mạng cho người dùng mới, xử lý và khắc phục các sự cố như đứt dây, nghẽn mạng, cấu hình tường lửa.

Yêu cầu đối với các quản trị viên là phải biết về các hệ điều hành: Windows và Linux đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn với các doanh nghiệp lớn hay ngân hàng thì bạn cần biết về UNIX


Học Quản trị mạng - Cần bắt đầu từ đâu?

Để trở thành chuyên gia Quản trị mạng, trước hết hãy học sửa lỗi máy tính trước, vì đến lỗi của một máy tính cá nhân mà bạn còn không biết làm thế nào được thì mong gì sửa và khắc phục sự cố ở một hệ thống mạng.

Tiếp theo nên học nhập môn kiến thức mạng để củng cố, tổng hợp và nâng cao kiến thức về mạng như là cách đặt địa chỉ IP, cấu hình kết nối và các đường truyền Internet, đăng ký và sử dụng Internet mail. Ở Việt Nam, đồ của Microsoft rất được ưa chuộng, vì vậy, phần chủ chốt của các người Quản trị trong hệ thống mạng máy tính là hệ thống máy chủ Windows. Vì thế các môn học của Microsoft như MCSA, MCSE sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều, bạn sẽ được học các môn về quản trị hệ điều hành máy trạm, hệ điều hành máy chủ Windows Server, Quản trị mạng cơ sở hạ tầng mạng, mạng diện rộng, cấu hình và quản trị hệ thống tường lửa, quản trị hệ thống thư điện tử, sau khi học xong khóa học này, bạn có thể đạt chứng chỉ MCSA do Microsoft cấp có giá trị trên toàn thế giới, và có đủ khả năng để quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhìn chung, quy trình học quản trị mạng đơn thuần là học MCSA + hiểu biết về Cisco + Firewall. Còn để thành chuyên gia thì cần học lên MCSE, CCNA và các kiến thức về Linux, bảo mật hệ thống và quản lý cơ sở dữ liệu, và tất nhiên phải biết về lập trình.

Nhu cầu về nhân lực Quản trị mạng chưa bao giờ là hết


Hiện nay, các công ty và doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, nên nhu cầu về nguồn nhân lực quản trị mạng chưa bao giờ là hết, đây cũng là ngành được xem như có mức lương rất khá, thậm chí là rất cao nếu như bạn có khả năng làm cả về bảo mật, lo cho server, thiết kế LAN -WAN…

Làm Quản trị mạng, thuận lợi nhiều, khó khăn cũng không ít, nhưng nếu bạn có đam mê, có tinh thần trách nhiệm và biết chấp nhận thử thách thì đây sẽ là một ngành rất đáng quan tâm. Hy vọng bài viết phần nào đó giúp các bạn biết nên bắt đầu từ đâu nếu muốn trở thành người trong ngành quản trị mạng và chọn được hướng đi phù hợp cho mình. 

 

 

Các tin khác

NO COMBO – NO SAVE (08/06/2018)
CÁC KHOÁ HỌC CHUẨN QUỐC TẾ
qtd1340243595.jpg
axo1340243731.jpg
wxf1340243278.jpg
hzc1340243325.jpg
nfv1340243388.jpg
rnu1340243531.gif
tft1470988742.jpg