Tin Tức  >  Tin tức hệ chứng chỉ quốc tế

LÀM QUẢN TRỊ MẠNG LÀ LÀM GÌ? YÊU CẦU HỌC NHỮNG GÌ?

08:09 | 17/08/2017

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học tập và làm việc trong ngành CNTT đặt ra, vì khái niệm Quản trị mạng khá là rộng, nhiều bạn sinh viên còn băn khoăn không biết công việc này yêu cầu những gì, khi học xong sẽ làm những việc gì. Chính vì thế, BKACAD sẽ bao quát những gì có thể về nghề quản trị mạng để học viên có những cái nhìn tổng quan về nghề này.


 
Một số công việc có liên quan đến quản trị hệ thống
Kết nối các máy tính trong 1 phòng ban với nhau, đó cũng là quản trị mạng.
Quản lý hệ thống email của công ty, đó là quản trị mạng.
Quản lý website, bảo mật website...
Phát triển hệ thống phần mềm có sẵn, thêm bớt tính năng, quản lý người dùng... cũng là quản trị hệ thống.
 
Yêu cầu của công việc Quản trị mạng là gì?
Quản trị mạng, quản trị hệ thống, triển khai hệ thống... là những công việc yêu cầu bạn có kinh nghiệm, kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý. Bạn cần làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu của công ty về 1 hệ thống khép kín, hoạt động được, kiểm soát tốt lỗi cũng như vấn đề phát sinh, quản trị hoặc nâng cấp 1 hệ thống đang hoạt động sẵn. 
 
Ví dụ hệ thống hiện thời đang quản lý được 50 người, giờ các sếp muốn tăng lên 100 người, thêm chức năng, tăng khả năng bảo mật, chống virus, ổn định website, dự đoán tốt các lỗi có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn còn phải phân tích hệ thống, thống kê chính sách nhằm đưa ra phương án tối ưu, linh hoạt trong nhiều tình huống có thể xảy ra.
 
Là nhân viên quản trị hệ thống, bạn cần nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru. Từ những cái thô sơ nhất như đảm bảo nguồn điện, tín hiệu mạng, khả năng kết nối và chia sẻ cục bộ, hoặc khi có tai nạn xảy ra thì phải làm sao để hạn chế tối thiểu thiệt hại, đảm bảo dữ liệu của hệ thống luôn được sao lưu và bảo mật đầy đủ.
 
Trong thời đại mà công nghệ luôn phát triển và thay đổi hàng ngày, thì bản thân những người làm công việc quản trị hệ thống cũng luôn phải cập nhật kiến thức. Có thể nói là luôn học tập, nghiên cứu các công nghệ mới nhất nhằm dễ dàng nắm bắt và triển khai vào hệ thống cụ thể. Bạn vừa phải có cái nhìn chi tiết đến từng thứ nhỏ nhất, vừa phải bao quát tổng quan toàn bộ hệ thống.
 
Ngoại ngữ có phải là yếu tố quan trọng với nhân viên quản trị mạng?
Việc nắm rõ ngoại ngữ - ở đây là tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh. Chính vì thế, để hoàn thành tốt công việc và nâng cao kiến thức, bạn cần sử dụng thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là những từ ngữ chuyên nghành
 
Thực hành là nhân tố cần thiết trong nghề
Kinh nghiệm cũng là yếu tố không thể bỏ qua với người quản trị hệ thống, vì những ngành nghề kỹ thuật thì yêu cầu chúng ta phải nắm rõ cả lý thuyết và thực hành. Trong nhiều trường hợp, lý thuyết là 1, thực hành mới là 10. Bạn cần nắm rõ các phiên bản hệ điều hành Windows Server và client, Linux, Unix. 
 
Thành công sớm đến với những người có trong tay chứng chỉ quốc tế
Trong nghành quản trị mạng, kiến thức nền tảng vững chắc là điều cần thiết để thiết lập và phát triển sự nghiệp, chứng chỉ quốc tế chính là thước đo trình độ của bạn. Chính vì vậy, các quản trị viên cần phải trau dồi kiến thức và kinh nghiệm được dạy, đồng thời, làm giàu kiến thức của mình bằng cách tham gia vào các chương trình đào tạo mạng để phát triển sự nghiệp
 
Để trở thành chuyên viên quản trị mạng quốc tế, bạn có thể tham khảo các khóa học quản trị mạng tại Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD): http://www.bkacad.edu.vn/vn/Quan-tri-mang.html

 
Theo quantrimang

Các tin khác

NO COMBO – NO SAVE (08/06/2018)
CÁC KHOÁ HỌC CHUẨN QUỐC TẾ
qtd1340243595.jpg
axo1340243731.jpg
wxf1340243278.jpg
hzc1340243325.jpg
nfv1340243388.jpg
rnu1340243531.gif
tft1470988742.jpg